Bà Clinton chính thức trở thành ứng viên tổng thống Mỹ

Bà Clinton chính thức trở thành ứng viên tổng thống Mỹ

  • 6.9k
  • 9

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton chính thức trở thành ứng viên tổng thống nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Bà Clinton chính thức trở thành ứng viên tổng thống nữ đầu tiên của Mỹ trong lịch sử. (Ảnh: Twitter)
Bà Clinton chính thức trở thành ứng viên tổng thống nữ đầu tiên của Mỹ trong lịch sử. (Ảnh: Twitter)

Phe Dân chủ Mỹ tạo bước ngoặt lịch sử khi lần đầu tiên lựa chọn một chính trị gia nữ, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, trở thành ứng viên tổng thống của đảng này.

Theo Reuters, tại ngày thứ hai của Đại hội đảng Dân chủ ở Philadelphia, với 15 phiếu của các đại diện từ bang South Dakota, bà Clinton đã chính thức vượt qua ngưỡng 2.383 phiếu để trở thành ứng viên của đảng Dân chủ.

Các đại biểu phe Dân chủ đã hô vang “Hillary, Hillary” khi Thượng nghị sỹ Barbara Mikulski của Maryland đưa tên của bà Clinton ra để bỏ phiếu.

“Chúng ta có thể phá vỡ các rào cản, tôi đã phá vỡ rào cản khi trở thành Thượng nghị sỹ nữ đầu tiên của phe Dân chủ,” bà Mikulski nói về ý nghĩa của việc chính trị gia nữ tham gia vào chính trường.

Đối thủ lớn nhất của bà Clinton trong nội bộ đảng, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders của bang Vermont, đã cố gắng hàn gắn sự chia rẽ trong nội bộ phe Dân chủ khi tuyên bố ngay trong cuộc bỏ phiếu rằng bà Clinton nên được lựa chọn.

Trong ngày đầu tiên của đại hội đảng Dân chủ hôm 25-7, đã có nhiều tiếng la ó, chỉ trích mỗi khi tên “Hillary Clinton” được nhắc tới. Rất nhiều người ủng hộ ông Sanders vẫn cho rằng ông là ứng viên tốt hơn cho nước Mỹ vào lúc này.

Chia rẽ phe Dân chủ càng lớn hơn khi những email mới bị hack của nhiều nhân vật cấp cao trong đảng Dân chủ cho thấy họ ủng hộ bà Clinton ngay từ đầu thay vì giữ quan điểm trung lập – điều khiến những cử tri ủng hộ Sanders lo ngại rằng có thể có sự thiên vị trong đảng.

Kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy bà Clinton có 2.842 phiếu cử tri so với 1.865 phiếu của ông Sanders.

Những người ủng hộ bà Clinton cho rằng kinh nghiệm của bà ở Washington là cần thiết để giúp lèo lái nước Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn cả về kinh tế và các vấn đề an ninh lúc này.

Phe phản đối thì chỉ trích việc vợ chồng bà quá gần gũi với giới thượng lưu và tài chính Mỹ. Ngoài ra, những bê bối của chồng bà, cựu tổng thống Bill Clinton, từ những năm 1990 cũng bị coi là rào cản đối với bà.

Bà Clinton đã dẫn đối thủ Donald Trump của phe Cộng hoà trong một loạt các cuộc thăm dò trên phạm vi toàn quốc gần đây. Nhưng ông Trump có vẻ nhận được thêm sự ủng hộ sau kỳ đại hội đảng khi kết quả thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos công bố hôm 26-7 cho thấy ông dẫn 2 điểm % so với bà Clinton.